• Trang chủ
  • »
  • Tin nổi bật
  • »
  • Bộ Công Thương lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương sửa quy định về xăng dầu

Bộ Công Thương lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương sửa quy định về xăng dầu

Bộ Công Thương lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương sửa quy định về xăng dầu

TTO – Vấn đề về chu kỳ điều hành giá xăng dầu, việc quy định chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu, đại lý bán lẻ xăng dầu được lấy hàng từ nhiều nguồn là những nội dung được Bộ Công Thương đưa ra đề nghị lấy ý kiến để sửa đổi nghị định 95.

Nhiều nội dung trong nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến sửa đổi.

Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi các bộ ngành, địa phương về việc rà soát, đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, thực hiện theo nghị quyết 143 ngày 4-11 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2022, công điện của Thủ tướng về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu, trong đó giao Bộ Công Thương chủ trì, khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung nghị định số 83 và nghị định 95 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu theo trình tự, thủ tục rút gọn, báo cáo Chính phủ trong tháng 11-2022.

Đến nay, mặc dù chưa có dự thảo sửa đổi cụ thể nhưng Bộ Công Thương đã phối hợp Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp rà soát, bước đầu đưa ra một số vấn đề cần đề xuất, sửa đổi, trong đó có vấn đề về chu kỳ điều hành giá xăng dầu, việc quy định chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu, đại lý bán lẻ xăng dầu được lấy hàng từ nhiều nguồn.

Ngoài ra, việc sửa đổi quyền và nghĩa vụ của thương nhân phân phối xăng dầu, thương nhân đầu mối xăng dầu, việc thống nhất đầu mối quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu, việc quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, sửa đổi và bổ sung các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương đề nghị các bộ ngành và địa phương, UBND các tỉnh thành phố tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện nghị định 83 và nghị định 95, có ý kiến với các nội dung đề xuất sửa đổi cũng như các nội dung khác nếu có.

Trước đó, trong công điện của Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải chịu trách nhiệm toàn diện về vấn đề xăng dầu, chỉ đạo ngay các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước, bảo đảm tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung trong mọi tình huống.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc bảo đảm tổng nguồn xăng dầu tối thiểu của các thương nhân theo đúng quy định. Triển khai quyết liệt các giải pháp theo thẩm quyền để khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ ngay từ ngày 12-11.

Đồng thời, Bộ Công Thương khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung nghị định số 95 về kinh doanh xăng dầu theo trình tự, thủ tục rút gọn. Việc sửa đổi phải bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả, khả thi, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và công tác quản lý nhà nước, hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; báo cáo Chính phủ trong tháng 11-2022.

Bộ trưởng Bộ Tài chính phối hợp các bộ ngành liên quan, định kỳ trước ngày 20 hằng tháng rà soát, tổng hợp, thống kê các chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu và chủ động xem xét việc điều chỉnh theo quy định, bảo đảm sát với thực tiễn.

Bộ Tài chính phải thực hiện ngay nhiệm vụ này để phục vụ kỳ điều hành giá ngày 21-11. Các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm báo cáo kịp thời, trung thực, chính xác các thông tin theo yêu cầu của Bộ Tài chính.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *