GIÁ DẦU HÔM NAY (12/6): DẦU THÔ TIẾP TỤC TĂNG GIÁ

Giá dầu thế giới hôm nay (12/6) tăng khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm, trong khi OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng dầu tương đối mạnh vào năm 2024.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 12/6/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 77,73 USD/thùng, tăng 0,18 USD trong phiên và tăng 0,32 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 11/6.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 đứng ở mức 82,04 USD/thùng, tăng 0,12 USD trong phiên và tăng 0,45 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 11/6.

Giá dầu thế giới hôm nay (12/6) tăng khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm, trong khi OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng dầu tương đối mạnh vào năm 2024.

EIA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2024 lên 1,10 triệu thùng/ngày so với ước tính trước đó là 900.000 thùng/ngày. Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vẫn duy trì dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2024 với lý do kỳ vọng về du lịch thúc đẩy nhu cầu trong nửa cuối năm.

Báo cáo của OPEC là báo cáo mới nhất đánh dấu tình hình thị trường dầu mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay.

OPEC cho biết thêm: “Trên toàn cầu, lĩnh vực dịch vụ duy trì đà ổn định và được dự đoán là yếu tố đóng góp chính cho động lực tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm 2024. Đặc biệt, hoạt động du lịch và lữ hành sẽ có tác động tích cực và hỗ trợ nhu cầu dầu mỏ”.

Các nhà phân tích cho rằng, có sự khác biệt lớn hơn thường lệ giữa các dự báo về sức mạnh tăng trưởng nhu cầu dầu vào năm 2024, một phần do sự khác biệt về tốc độ chuyển đổi của các quốc gia sang nhiên liệu xanh.

Trong tháng này, OPEC+ đã đồng ý gia hạn hầu hết các đợt cắt giảm sản lượng dầu đến năm 2025 nhưng nhóm này cũng sẽ loại bỏ dần việc cắt giảm sản lượng kể từ tháng 10/2024.

Tim Evans, nhà phân tích năng lượng độc lập cho biết: “Ít nhất chúng tôi hiện đang xem xét ý tưởng rằng có thể nhu cầu sẽ tăng trong nửa cuối năm và thị trường có thể thực sự cần một số nguồn cung bổ sung của OPEC+”.

EIA cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ vào năm 2024 dự kiến sẽ tăng nhiều hơn dự báo lên 13,24 triệu thùng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo số liệu của Viện Dầu khí Mỹ, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 2,428 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7 /6. Một khảo sát sơ bộ của Reuters cho thấy tồn kho dầu của Mỹ dự kiến giảm nhẹ hơn 1 triệu thùng vào tuần trước.

Ngân hàng Thế giới cho biết, hoạt động mạnh mẽ hơn mong đợi của nền kinh tế Mỹ đã khiến họ nâng nhẹ triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2024.

Hầu hết dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh mẽ và lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của Fed đã khiến thị trường tài chính hạn chế kỳ vọng chỉ có hai đợt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm nay, có thể bắt đầu vào tháng 9. Các nhà kinh tế nhận định, Fed có khả năng chỉ có một hoặc không có đợt cắt giảm lãi suất nào vào năm 2024.

Dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 5 và kết quả cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed sẽ được công bố vào hôm nay (12/6).

Nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB cho rằng, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) nên kiên trì kiềm chế tăng trưởng kinh tế do áp lực lạm phát quá lớn và chờ đợi đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo cho đến khi sự bất ổn giảm bớt.

Các nhà giao dịch cũng thận trọng một ngày trước khi dữ liệu kinh tế vĩ mô từ Trung Quốc được công bố. Xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê-út sang Trung Quốc đã giảm tháng thứ ba liên tiếp.

EIA cho biết các chuyến hàng dầu thô và sản phẩm dầu toàn cầu đi tuyến đường dài giữa châu Á, Trung Đông và phương Tây tăng 47% kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu nhằm vào các tàu sử dụng tuyến đường ngắn hơn trên Biển Đỏ.

Ở một diễn biến khác, Hamas đã chấp nhận một quyết định của Liên hợp quốc ủng hộ kế hoạch chấm dứt chiến tranh với Israel ở Gaza và sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán. Ngoại trưởng Mỹ gọi đây là một dấu hiệu đầy hy vọng.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.141 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 21.977 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 19.422 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 19.557 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.285 đồng/kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *